Chào mừng đến với Website Trường Bồi Dưỡng Giáo Dục
Thứ tư, 9/12/2020, 0:0
Lượt đọc: 225

CHUYÊN ĐỀ THƯ VIỆN NHỮNG THAY ĐỔI CẦN THIẾT TRONG THƯ VIỆN VÀ CÁC HỌAT ĐỘNG ĐỌC

Ngày 27/11/2020 Trường Bồi dưỡng giáo dục Quận 1 tổ chức bồi dưỡng cho tất cả CBTV các trường gồm 17 CBTV tiểu học và 11 CBTV THCS với chuyên đề : “Những thay đổi cần thiết trong thư viện và các hoạt động đọc”.

Phần lý thuyết các CBTV đã được học 2 phần :

Phần 1 : Những thay đổi cần thiết trong thư viện

Thay đổi cách bố trí sắp đặt, CBTV cần  loại bỏ các vật dư thừa, không còn sử dụng trong thư viện; thanh lý sách hư rách, lạc hậu để thư viện gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, tạo sự thoải mái cho người đọc .

Thay đổi cách trang trí giới thiệu, để thay đổi cách nhìn về thư viện - không phải là kho sách. Tạo không khí vui tươi, để giáo viên, học sinh phát hiện nhiều điều thú vị và hữu ích từ thư viện.

Thay đổi cách trưng bày, để thu hút giáo viên, học sinh đọc sách.

+Góc trưng bày sẽ là cơ hội giao lưu  giữa học sinh, giáo viên  và  thư viện.

 +Quảng bá nguồn tài liệu của thư viện…

Thay đổi các hoạt động để thu hút học sinh đến thư viện và tạo thói quen đọc sách cho các em, kết hợp với các trò chơi  khuyến khích các em đọc sách. Mục đích để học sinh tiếp cận với kho sách và tìm thấy nhiều cuốn sách mình ưa thích.

Phần 2 : Các hoạt động đọc

Bí quyết giúp học sinh biết cách chọn sách phù hợp :Giúp học sinh biết cách tìm kiếm và chọn lọc sách/thông tin cần thiết, xác định đúng nhu cầu đọc phù hợp với bản thân mình.

Bữa tiệc sách: là một trong những hoạt động thúc đẩy đọc sách tốt nhất Kết nối học sinh với những cuốn sách mà các em sẽ yêu thích. Tiệc sách là một cách thú vị, dễ dàng  đưa học sinh vào hoạt động đọc để các em biết thêm các thể loại sách, tác giả, tên sách…

Bạn đọc của tháng: vinh danh những học sinh đọc nhiều sách : nhằm tạo động lực cho học sinh đọc sách, từ đó xây dựng niềm đam mê đọc sách, duy trì việc đọc thường xuyên để hình thành và phát triển thói quen đọc cho học sinh

Buổi chiều các CBTV thực hành bàn tiệc sách, trưng bày sách , các trò chơi tái chế, làm sách mini, trang trí thư viện ….

Kết thúc buổi học các CBTV đã có những nhận xét:

- Cám ơn sự quan tâm của Ban giám hiệu Bồi dưỡng, đã tạo điều kiện cho CBTV tham dự một chuyên đề thật hay và bổ ích, giúp CBTV có thêm nhiều kiến thức mới,  ứng dụng vào các hoạt động thư viện, nhằm đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới, giúp CBTV có dịp gặp gỡ, giao lưu cùng các đồng nghiệp bên cạnh những bài học và bài thực hành lý thú.

- Cô giáo dạy dễ hiểu, lôi cuốn.

-Nội dung chuyên đề thiết thực, mới, có minh họa nhiều hình ảnh, dễ áp dụng.

- Rất mong được tham dự nhiều buổi tập huấn như vậy. 

Sau đây là một số hình ảnh

 

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

87